5A

Chất chữa cháy nào không nên sử dụng đối với đám cháy dầu mỡ?

Chất chữa cháy nào không nên sử dụng đối với đám cháy dầu mỡ?
 • 5A
  • THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • 0909 150 301
  • levu.sonbang@gmail.com
  • 286/5A QL1A, P. Tam Bình, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Dầu mỡ cũng là một trong những tác nhân phổ biến gây nên các sự cố cháy nổ, hỏa hoạn đặc biệt là tại những khu vực nấu ăn, nhà bếp. Để chữa cháy, nhiều người thường có xu hướng sử dụng những chất chữa cháy sẵn có để dập lửa. Tuy nhiên, không phải chất chữa cháy nào cũng có thể sử dụng cho các đám cháy dầu mỡ. Vậy chất chữa cháy nào không nên sử dụng đối với đám cháy dầu mỡ? Hãy cùng binhchuachay.org tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chất chữa cháy nào không nên sử dụng đối với đám cháy dầu mỡ?

Đối với các đám cháy liên quan đến dầu mỡ thì tuyệt đối không được sử dụng nước để chữa cháy. Nguyên nhân là do dầu mỡ nhẹ hơn nước cũng không bị hòa tan trong nước nên khi dùng nước chữa cháy thì lớp dầu mỡ sẽ nổi lên trên mặt nước và tiếp tục cháy lan ra, thậm chí đám cháy còn nghiêm trọng hơn.

Chất chữa cháy nào không nên dùng với đám cháy do dầu mỡ

Các loại bình chữa cháy hiệu quả với đám cháy dầu mỡ

Bình chữa cháy gốc nước sinh học

Đây là loại bình chữa cháy sử dụng công nghệ sinh học để tạo ra một loại chất chữa cháy có nguồn gốc từ nước với khả năng dập tắt nhiều loại đám cháy khác nhau. Loại bình chữa cháy này cũng đặc biệt hiệu quả cho các đám cháy dầu mỡ vì chất chữa cháy dạng nước có khả năng hòa tan với dầu mỡ và làm dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng, ngăn đám cháy phát sinh trở lại.

Bình chữa cháy hiệu quả với đám cháy do dầu mỡ

Bình chữa cháy bột khô

Bình chữa cháy bột khô là loại rất phổ biến hiện nay, sử dụng bột khô để chữa cháy. Khi xịt vào đám cháy, bột kho sẽ có tác dụng làm ngạt khiến ngọn lửa không thể tiếp xúc với khí oxy và duy trì sự cháy nên sẽ tắt dần. Mặc dù hiệu quả chữa cháy của loại này không cao như bình chữa cháy gốc nước nhưng do có giá thành rẻ, dễ sử dụng, an toàn nên vẫn được nhiều gia đình lựa chọn.

Bình chữa cháy hiệu quả với đám cháy do dầu mỡ

Bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy khí CO2 sử dụng khí lạnh được nén lỏng dưới áp suất cao và nhiệt độ xuống tới -79 độ C. Khi dập lửa, khí Co2 sẽ thu nhiệt và làm ngạt vùng cháy khiến đám cháy bị dập tắt. Khả năng chữa cháy của bình chữa cháy khí CO2 linh hoạt và có hiệu quả cao nhưng do trọng lượng nặng và khó sử dụng hơn bình bột nên thường được sử dụng phổ biến hơn cho văn phòng và kho, xưởng.

Bình chữa cháy hiệu quả với đám cháy do dầu mỡ

Nên làm gì để phòng tránh đám cháy do dầu mỡ?

Để tránh gặp phải những tai nạn cháy nổ trong nhà bếp thì bạn nên làm theo những điều sau đây:

 • Không bỏ đi chỗ khác khi đang nấu ăn vì dầu quá nóng có thể bùng cháy
 • Không bật lửa quá to và không để dầu ăn và các vật dụng dễ bắt lửa khi đang nấu ăn
 • Khi chảo dầu bị cháy không nên cố gắng mang ra ngoài vì nó có thể gây bỏng và đổ lan rộng ra bên ngoài
 • Sử dụng Baking soda có thể giúp dập lửa do dầu mỡ hiệu quả khi đám cháy vừa mới phát sinh
 • Trang bị các loại bình chữa cháy có khả năng dập lửa tốt đối với các loại đám cháy dầu mỡ

Nên làm gì để phòng tránh cháy nổ do dầu mỡ

Phòng cháy chữa cháy luôn là việc mà mọi người, mọi gia đình cần thực hiện nghiêm tục để tránh các sự cố có thể ảnh hưởng đến bản thân và những người xung quanh. Do thường xuyên tiếp xúc hằng ngày nên các đám cháy do dầu mỡ cũng cần được chú trọng đặc biệt. Hy vọng với những thông tin chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể phòng tránh được các đám cháy do dầu mỡ cũng như có phương án chữa cháy phù hợp nhất cho loại đám cháy phổ biến này.

5/5 - 8 bình chọn
Bài viết liên quan