5A

So sánh hiệu quả dập lửa của các mẫu bình chữa cháy phổ biến

So sánh hiệu quả dập lửa của các mẫu bình chữa cháy phổ biến
  • 5A
    • THÔNG TIN LIÊN HỆ
    • 0909 150 301
    • levu.sonbang@gmail.com
    • 286/5A QL1A, P. Tam Bình, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Các loại bình chữa cháy trên thị trường hiện nay rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, kích thước và cả giá thành sản phẩm. Ngoài ra, hiệu quả chữa cháy của từng loại cũng không giống nhau và thông số này thường sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng bình chữa cháy, chất chữa cháy và loại đám cháy cần trang bị. Cùng binhchuachay.org theo dõi bảng so sánh hiệu quả dập lửa của các mẫu bình chữa cháy phổ biến dưới đây để hiểu rõ hơn về thông tin này nhé.

So sánh hiệu quả dập lửa của các mẫu bình chữa cháy phổ biến

Vì sao cần phân loại các dạng chất cháy trước khi mua bình chữa cháy

Việc phân loại các dạng chất cháy trước khi mua bình chữa cháy rất cần thiết vì mỗi loại bình chữa cháy sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng. Những ưu điểm và hạn chế này sẽ phụ thuộc vào từng loại chất cháy khác nhau, nếu chọn bình chữa cháy phù hợp với chất cháy nó sẽ phát huy tác dụng chữa cháy tốt và ngược lại nếu chọn loại bình chữa cháy không phù hợp với chất cháy thì không những nó sẽ dập lửa kém mà còn có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng hoặc hư hỏng các thiết bị.

Một ví dụ để rõ hơn về điều này như khi sử dụng bình chữa cháy bột BC thì sẽ chỉ chữa cháy tốt cho các đám cháy chất lỏng và khí nhưng nếu đám cháy đó bắt nguồn từ các vật liệu rắn như gỗ, vải, nhựa,...thì bình BC sẽ chữa cháy không hiệu quả. Và lúc này bình chữa cháy bột ABC sẽ là sự lựa chọn phù hợp hơn với khả năng chữa cháy cho cả chất rắn.

Đối với các đám cháy bắt nguồn từ các thiết bị điện, điện từ thì bình chữa khí CO2 sẽ là phù hợp hơn cả vì nó sẽ chữa cháy tốt, nhanh chóng và không ảnh hưởng đến các thiết bị sau khi sử dụng. Nhưng nếu không biết mà dùng đến bình chữa cháy bột hoặc bình chữa cháy bọt foam để chữa cháy cho đám cháy loại này thì sẽ gây hư hỏng thiết bị và thậm chí có thể gây chập điện, tăng độ nghiêm trọng cho đám cháy.

Bảng phân loại các dạng chất chữa cháy

Phân loại đám cháy Diễn giải
Loại A Chất cháy rắn: gỗ, giấy, vải, rơm, than,….
Loại B Chất cháy lỏng: Xăng, ete, dầu mỏ, rượu
Loại C Chất cháy khí: Metan, hydro, gas
Loại D/E Chất cháy điện: Thiết bị điện
Chất cháy điện: Thiết bị điện tử
Loại F Chất cháy là dầu, mỡ trong môi trường bếp núc

Bảng so sánh hiệu quả dập lửa của các mẫu bình chữa cháy phổ biến

Loại vật liệu Bình khí CO2 Bình bột BC Bình bột ABC Bình nước ABCEF Bình bọt Foam
Gỗ Thấp Thấp Cao Rất Cao Rất Cao
Giấy, vải dệt Đạt yêu cầu Đạt yêu cầu Đạt yêu cầu Rất Cao Rất Cao
Khăn lau Thấp Thấp Đạt yêu cầu Cao Cao
Cao su, nhựa Thấp Đạt yêu cầu Thấp Cao Đạt yêu cầu
Chất dẻo Cao Cao Cao Cao Cao
Benzine Cao Rất cao Rất cao Cao Cao
Thực phẩm chứa chất béo Thấp Cao Cao Cao Thấp
Xăng dầu các loại Thấp Cao Cao Thấp Thấp
Thiết bị điện tử và hệ thống dây điện Rất cao Đạt yêu cầu Cao Thấp Thấp
Khí gas Cao Cao Cao Đạt yêu cầu Thấp

Thông qua bảng So sánh hiệu quả dập lửa của các mẫu bình chữa cháy phổ biến của chúng tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại bình chữa cháy và có thể lựa chọn cho mình loại bình phù hợp và đạt hiệu quả tối ưu trong quá trình sử dụng. Nếu bạn có thêm thắc mắc gì liên quan đến các sản phẩm bình chữa cháy hoặc muốn biết thêm thông tin về các sản phẩm này có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí.

5/5 - 5 bình chọn
Bài viết liên quan