5A

Khi có cháy xảy ra bạn cần phải làm gì? 4 bước tiêu lệnh PCCC

Khi có cháy xảy ra bạn cần phải làm gì? 4 bước tiêu lệnh PCCC
  • 5A
    • THÔNG TIN LIÊN HỆ
    • 0909 150 301
    • levu.sonbang@gmail.com
    • 286/5A QL1A, P. Tam Bình, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Khi có cháy xảy ra bạn cần phải làm gì? 4 bước tiêu lệnh PCCC sẽ giúp bạn nắm bắt dễ dàng các bước cần phải thực hiện khi gặp sự cố cháy nổ. Do đó, bảng tiêu lệnh chữa cháy đã trở thành một thiết bị pccc không thể thiếu trong các cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất lớn nhỏ khác nhau. Dưới đây là 4 bước tiêu lệnh pccc mà ai cũng cần phải biết khi gặp các sự cố cháy nổ.

Khi có cháy xảy ra bạn cần phải làm gì 4 bước tiêu lệnh PCCC

1. Khi xảy cháy báo động gấp

Khi phát hiện thấy có đám cháy thì việc đầu tiên cần làm đó là báo động cho mọi người xung quanh biết để kịp thời tránh khỏi đám cháy hoặc nơi đang có nguy cơ bị cháy. Có thể báo động bằng nhiều cách khác nhau như nhấn chuông báo cháy nếu như nơi đó có hệ thống báo cháy hoặc cố gắng hô lớn, tạo ra các âm thanh để mọi người chú ý.

2. Cúp cầu dao điện nơi xảy cháy

Đám cháy có thể khiến các đường dây điện bị cháy dẫn đến chập điện, nổ điện và làm cho đám cháy càng trở nên lớn hơn. Ngoài ra, vỏ điện bị cháy sẽ gây rò rỉ điện ra bên ngoài và có thể lan truyền trên diện rộng. Do đó, cần phải cúp cầu dao điện ngay lập tức để tránh những sự cố cháy nổ điện gây nguy hiểm đến tính mạng con người cũng như làm hư hỏng các thiết bị điện.

3. Dùng bình chữa cháy, cát và nước để dập tắt

Nếu đám cháy chỉ mới phát sinh còn nhỏ và chưa lan rộng thì có thể sử dụng các phương tiện chữa cháy có sẵn như bình chữa cháy, cát, nước để dập tắt ngọn lửa càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, cần xác định loại đám cháy để có phương án chữa cháy phù hợp. Không được sử dụng nước nếu đó là đám cháy dầu mỡ vì có thể khiến ngọn lửa lan rộng hơn. Ngoài ra, đối với bình chữa cháy cần biết cách sử dụng để đảm bảo an toàn, đặc biệt là đối với loại bình chữa cháy co2 vì có thể gây bỏng lạnh nếu tiếp xúc vào da.

4. Điện thoại số 114 đội chữa cháy chuyên nghiệp

Nếu không thể khống chế được ngọn lửa và đám cháy vẫn lan rộng thì cần gọi ngay tới số điện thoại 114 đội chữa cháy chuyên nghiệp để được hỗ trợ chữa cháy và thoát hiểm kịp thời. Sẽ mất một khoảng thời gian để đội cứu hỏa tới nơi nên nếu bạn đang bị mắc kẹt không thể ra ngoài cũng cần phải bình tính và không làm những hành động liều lĩnh.

Để biết phải làm gì khi bạn bị mắc kẹt trong đám cháy ở chung cư cao tầng, hãy tham khảo bài viết sau: https://binhchuachay.org/tin-tuc/lam-gi-khi-co-su-co-chay-no-o-chung-cu-cao-tang-115.html

Các sự cố cháy nổ có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng cả về người lẫn tài sản. Do đó, cần biết được khi có cháy xảy ra bạn cần phải làm gì? 4 bước tiêu lệnh PCCC để có thể ứng phó nhanh chóng và kịp thời những tình huống cháy nổ xảy ra bất ngờ, giúp hạn chế tối đa những thiệt hại mà nó mang lại.

5/5 - 15 bình chọn
Bài viết liên quan