5A

Khi quần áo trên người bị bắt cháy chúng ta nên áp dụng biện pháp nào?

Khi quần áo trên người bị bắt cháy chúng ta nên áp dụng biện pháp nào?
 • 5A
  • THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • 0909 150 301
  • levu.sonbang@gmail.com
  • 286/5A QL1A, P. Tam Bình, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Các sự cố liên quan đến cháy nổ thường xảy ra bất ngờ và khó đoán trước. Trong một đám cháy bạn có thể sẽ gặp nhiều vấn đề khác nhau, trong đó khả năng quần áo bị bắt cháy cũng không phải ngoại lệ. Vậy khi quần áo trên người bị bắt cháy chúng ta nên áp dụng biện pháp nào? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để được chia sẻ về các biện pháp chữa cháy tại chỗ rất cần thiết này nhé.

Làm gì khi quần áo trên người bị bắt cháy?

Trong đám cháy việc chúng ta bị bắt lửa vào quần áo hoàn toàn có thể xảy ra và nó sẽ rất nguy hiểm nếu như không biết cách dập lửa nhanh chóng. Quần áo có thể cháy rất nhanh khiến bạn bị bỏng nên cần phải tìm cách dập lửa càng nhanh càng tốt.

Nếu đang di chuyển cần phải dừng lại ngay lập tức. Không hoảng loạn, cố gắng giữ bình tĩnh để xử lý tùy vào mức độ bắt cháy của ngọn lửa. Nếu ngọn lửa chỉ là một vài đốm nhỏ có thể dùng khăn, vải hoặc đồ dùng đang có để dập lửa.

Nhưng nếu ngọn lửa đã lan thành mảng lớn thì không thể dập lửa theo cách thông thường. Lúc này bạn cần dùng một tay che mắt một tay che miệng để hạn chế tối đa bị bỏng và nằm xuống sàn. Tiến hành lăn tròn qua lại để ngăn ngọn lửa tiếp xúc với oxy và tắt dần. Cố gắng lăn cho đến khi ngọn lửa tắt hẳn để tránh bị cháy lại.

Khi lăn hãy chú ý những phần bị cháy để tập trung dập lửa chỗ đó trước tiên để lửa tắt nhanh hơn và tránh bị mất sức quá nhiều. Sử dụng nước mát hoặc bình cứu hỏa để chữa cháy nếu như có sẵn ở đó. Sau khi dập được lửa hãy cố gắng làm mát chỗ bỏng và gọi cấp cứu nếu các vết bỏng đó nghiêm trọng.

Nếu có bình chữa cháy hãy sử dụng nó một cách thận trọng

Làm gì khi quần áo trên người bị bắt cháy

Nếu quần áo bạn bắt cháy: - Dừng lại - Nằm xuống đất - Dùng bàn tay che mặt - Lăn qua lăn lại cho đến khi lửa tắt

Tránh làm gì khi quần áo trên người bị bắt cháy?

Khi quần áo bị bắt cháy thì tâm lý của chúng ta sẽ rất hoảng loạn và có thể làm những điều khiến mọi chuyện tồi tệ hơn. Do đó, cần giữ bình tĩnh nhất có thể và tránh làm những điều sau đây để hạn chế tối đa thiệt hại.

 • Không chạy khi lửa đã bắt vào quần áo vì gió có thể làm cho ngọn lửa cháy lớn hơn
 • Không sử dụng chăn hoặc các loại vải mỏng để cuốn lên người vì nó có thể bắt lửa lớn hơn

Có thể luyện tập và hướng dẫn cho những người khác về các phương pháp pccc và biết khi quần áo trên người bị bắt cháy chúng ta nên áp dụng biện pháp nào? Điều này có thể sẽ rất hữu dụng đối với những tình huống nguy cấp liên quan đến cháy nổ mà chúng ta không ngờ tới. Nhưng hơn hết vẫn là việc chủ động thực hiện các biện pháp giữ an toàn cháy nổ để không phải xảy ra bất kỳ một sự cố đáng tiếc nào.

5/5 - 17 bình chọn
Bài viết liên quan