5A

Thời gian kiểm tra định kỳ bình chữa cháy là bao lâu?

Thời gian kiểm tra định kỳ bình chữa cháy là bao lâu?
 • 5A
  • THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • 0909 150 301
  • levu.sonbang@gmail.com
  • 286/5A QL1A, P. Tam Bình, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Khi mua bình chữa cháy, ngoài các thông tin về các loại bình chữa cháy thì bạn sẽ được phổ biến về chính sách bảo hành cũng như thời gian kiểm tra định kỳ bình chữa cháy là bao lâu. Những điều này đã được áp dụng trong các quy định của cơ quan pccc nên cần phải thực hiện nghiêm túc để không chỉ giữ an toàn cho bản thân mà còn tránh được việc nhắc nhở, thậm chí là phạt khi bị kiểm tra đột xuất.

Vì sao cần kiểm tra định kỳ bình chữa cháy

Vì sao cần kiểm tra định kỳ bình chữa cháy?

Kiểm tra định kỳ bình chữa cháy được thực hiện để đảm bảo cho bình chữa cháy:

 • Được đặt ở vị trí quy định
 • Không bị trở ngại, dễ nhìn thấy
 • Bản hướng dẫn sử dụng của bình quay ra ngoài
 • Hướng dẫn sử dụng rõ ràng
 • Niêm phong hoặc bộ phận chèn không bị vỡ hoặc mất
 • Còn đầy đủ lượng chất chữa cháy và áp suất trong bình
 • Không bị hư hỏng, ăn mòn, rò rỉ hoặc lăng phun bị bịt kín
 • Nếu có đồng hồ đo áp suất, kim của đồng hồ phải ở vị trí hoạt động nằm trong khoảng hoạt động

Khi kiểm tra nếu phát hiện bất kỳ bình chữa cháy nào không đảm bảo đúng các điều kiện như không đặt ở vị trí quy định, bị trở ngại, không dễ nhìn thấy và bản hướng dẫn sử dụng của bình không quay ra ngoài phải có hành động chỉnh sửa ngay.

Nếu như kiểm tra thấy bình chữa cháy nạp lại không thực hiện đúng bất kỳ điều kiện nào như trên thì phải tiến hành bảo dưỡng theo quy trình thích hợp.

Bảo hành định kỳ đối với đơn vị cung cấp

Bình chữa cháy mua mới

Bình chữa cháy mua mới được bảo hành 12 tháng. Thời gian bảo hành được ghi trên tem bảo hành một cách rõ ràng với các thông tin về đơn vị cung cấp. Sau khi hết 12 tháng sẽ phải mang bình đi bảo trì định kỳ tại ra các cơ sở nạp sạc bình chữa cháy đủ tiêu chuẩn an toàn pccc.

Bình chữa cháy nạp lại

Bình chữa cháy sau khi được nạp lại sẽ được bảo hành trong 6 tháng. Thời gian bảo hành được ghi trên tem bảo hành một cách rõ ràng với các thông tin về đơn vị thực hiện việc bảo trì, nạp sạc. Trong thời gian bảo hành nếu bình tự động gặp phải những vấn đề hoặc sai lệch thì có thể mang đến cơ cở đã nạp sạc trước đó để được điều chỉnh lại theo đúng yêu cầu.

Bảo hành bình chữa cháy định kỳ đối với đơn vị cung cấp

Kiểm tra định kỳ đối với người sử dụng

Việc người sử dụng tự kiểm tra định kỳ bình chữa cháy cũng rất cần thiết. Sử dụng phiếu kiểm tra định kỳ mỗi tháng 1 lần để ghi chép lại các thông số về trọng lượng bình, mức áp suất trong đồng hồ (nếu có) để đối chiếu với các thông số ban đầu. Ngoài ra, có thể nhúng bình vào nước hoặc dung dịch xà phòng để kiểm tra bình có bị rò rỉ không.

Kiểm tra sự thông suốt của vòi phun, không để vòi phun vị ngập, gãy hoặc vỡ. Nếu vòi phun bị lỏng phải siết chặt vào cụm van. Chú ý không cho nước vào loa phun và nếu có hao hụt phải nạp lại ngay.

Phương pháp kiểm tra bình chữa cháy còn dùng được hay hết

Đối với bình bột: thực hiện phương pháp kiểm tra bằng cách xem đồng hồ đo áp suất được gắn trên bình. Nếu đồng hồ chỉ vạch xanh thì bình vẫn hoạt động bình thường nhưng nếu chuyển sang vạch đỏ thì bình không còn đủ áp suất để sử dụng, có thể do bình đã xịt hoặc bị rò rỉ trong quá trình vận chuyển, lưu giữ. Trong trường hợp đồng hồ chỉ vạch vàng thì bình cũng vẫn sử dụng được nhưng cần thay đổi vị trí đặt bình qua nơi mát mẻ, thông thoáng hơn để áp suất bình không bị tăng quá cao.

Đối với bình khí CO2: có thể áp dụng phương pháp đơn giản nhất là cân trọng lượng bình. Nếu trọng lượng bình không thay đổi so với trọng lượng ban đầu thì bình vẫn hoạt động bình thường. Trường hợp khi cần bình nhưng bị hao hụt so với mức ban đầu thì bình có thể đã được sử dụng hoặc bị rò rỉ ra bên ngoài. Do đó, nên mang bình đi kiểm tra và nạp sạc lại.

Phương pháp kiểm tra bình chữa cháy còn dùng được hay hết

Đọc kỹ hướng dẫn, nắm rõ tính năng, tác dụng của từng loại bình cũng như thời gian kiểm tra định kỳ bình chữa cháy là bao lâu để đảm bảo bình chữa cháy của bạn luôn trong tình trạng hoạt động tốt. Từ đó giúp cho việc thực hiện pccc luôn đạt hiệu quả cao và có thể đối phó kíp thời với những tình huống cháy nổ không mong muốn.

5/5 - 16 bình chọn
Bài viết liên quan