5A

Chất chữa cháy nào nên sử dụng với đám cháy thiết bị điện tử

Chất chữa cháy nào nên sử dụng với đám cháy thiết bị điện tử
 • 5A
  • THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • 0909 150 301
  • levu.sonbang@gmail.com
  • 286/5A QL1A, P. Tam Bình, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Các vụ hỏa hoạn có thể liên quan đến nhiều nguồn cháy khác nhau và các đám cháy thiết bị điện tử cũng là một trong những nguồn cháy phổ biến. Vậy chất chữa cháy nào nên sử dụng với đám cháy thiết bị điện tử và chất chữa cháy nào không nên sử dụng với đám cháy thiết bị điện tử? Các bạn sẽ được biết những điều này qua những thông tin trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé.

Chất chữa cháy nào sử dụng hiệu quả với đám cháy thiết bị điện tử

Chất chữa cháy nào nên sử dụng với đám cháy thiết bị điện tử?

Khí co2 là chất chữa cháy sử dụng rất hiệu quả với đám cháy thiết bị điện tử. Nó được sử dụng trong bình chữa cháy co2 và được nén ở dạng lỏng với nhiệt độ rất thấp khoảng -79 độ C. Khi xịt khí co2 để chữa cháy nó sẽ có dạng khí lạnh giúp làm ngạt đám cháy, ngăn khí oxy tiếp xúc duy trì sự cháy và làm lạnh đám cháy nên khiến cho ngọn lửa tắt nhanh chóng.

Sau khi xịt chữa cháy, khí co2 sẽ tan hoàn toàn trong không khí và không để lại bất cứ dấu vết nào trên các thiết bị. Đó là lý do khiến cho nó trở nên phù hợp đối với các thiết bị điện tử. Các thiết bị này sẽ không bị hư hại sau khi sử dụng bình co2 để chữa cháy, hơn nữa các đám cháy cũng được dập tắt nhanh chóng, đảm bảo khả năng ứng phó kịp thời với những tình huống cháy nổ bất ngờ.

Không nên sử dụng chất chữa cháy nào với đám cháy thiết bị điện tử?

Trái ngược với khí co2 thì chất chữa cháy dạng bột sẽ không phù hợp với đám cháy thiết bị điện tử. Do sau khi dập lửa thì bột chữa cháy sẽ bay khắp nơi và sẽ bám lại trên các thiết bị điện tử. Loại bột này có thành phần là muối nên sẽ gây hư hỏng các thiết điện tử và phải một mất một lúc để bột chữa cháy có thể rơi xuống gây ảnh hưởng đến tầm nhìn cũng như tốn công để dọn sạch.

Chất trong bình chữa cháy dạng bột có hai loại phổ biến là dạng bc và abc tương ứng với hai loại bình chữa cháy bột bc và abc như hiện nay. Cả hai loại bột này đều là dạng bột mịn, màu trắng được nạp vào trong bình chữa cháy cùng với khí đẩy. Bột ABC sẽ có giá cao hơn do nó có hiệu quả chữa cháy tốt hơn và có thể sử dụng cho nhiều loại đám cháy hơn bột BC.

không nên sử dụng chất chữa cháy nào đối với đám cháy thiết bị điện tử

Những lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy co2

 • Cần học cách sử dụng bình trước khi quyết định sử dụng trong các đám cháy
 • Không sử dụng khi không đủ sức khỏe vì bình co2 khá nặng và khó thao tác
 • Khí co2 trong bình có thể gây bỏng lạnh nên phải rất cẩn thận khi sử dụng
 • Không nên sử dụng bình co2 ngoài trời vì gió thổi sẽ làm hiệu quả chữa cháy giảm đi rất nhiều
 • Khi sử dụng bình trong phòng kín cần tìm trước lối thoát để tránh bị ngạt sau khi chữa cháy
 • Không được sử dụng bình co2 đối với các đám cháy kim loại kiềm, phân đạm,...vì sẽ tạo ra khí độc CO nguy hiểm 

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, hy vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về một số loại chất chữa cháy thông dụng cũng như biết được chất chữa cháy nào nên sử dụng với đám cháy thiết bị điện tử. Qua đó, bạn có thể lựa chọn được loại bình chữa cháy phù hợp với nhu cầu sử dụng cũng như có những phương án dự phòng hợp lý đối với các trường hợp cháy nổ có thể xảy ra.

5/5 - 14 bình chọn
Bài viết liên quan