5A

Khí trong bình chữa cháy là khí gì?

Khí trong bình chữa cháy là khí gì?
  • 5A
    • THÔNG TIN LIÊN HỆ
    • 0909 150 301
    • levu.sonbang@gmail.com
    • 286/5A QL1A, P. Tam Bình, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Ngoài chất chữa cháy thì bên trong các loại bình chữa cháy đều có khí nén để giúp đẩy chất chữa cháy ra ngoài khi sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết khí trong bình chữa cháy là khí gì? Để biết được câu trả lời hãy cùng binhchuachay.org tìm hiểu những thông tin về bình chữa cháy được chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Khí bên trong bình chữa cháy co2

Trong bình chữa cháy co2 sử dụng khí Cacbon đioxit (CO2) được nén ở dạng lỏng với nhiệt độ rất lạnh khoảng -79 độ C. Loại khí co2 này không màu, không mùi và có tỷ trọng ở 25 độ C là 1.98kg/m3. Khí co2 nặng hơn không khí khoảng 1.5 lần và có tính dẫn điện rất thấp nên có thể sử dụng để dập tắt các đám cháy thiết bị điện có dòng điện chạy qua.

Khí bên trong bình chữa cháy CO2 là khí gì

Co2 hóa lỏng trong bình chữa cháy sau khi xịt ra sẽ có dạng khí lạnh giúp thu nhiệt ngọn lửa đang cháy và làm loãng nồng độ oxy giúp làm cho đám cháy tắt nhanh chóng. Tuy nhiên, do quá lạnh nên khí co2 có thể gây bỏng lạnh nếu như xịt trúng người do đó cần phải rất cẩn thận khi sử dụng loại bình này và nên thực tập việc sử dụng bình để không bị bỡ ngỡ khi xảy ra cháy nổ.

Ngoài ra, không nên xịt bình co2 vào các đám cháy than hồng và kim loại nung đỏ vì sẽ sinh ra khí CO gây độc hại cho con người. Thậm chí nếu nồng độ CO cao có thể gây ra nổ.

Khí bên trong bình chữa cháy bột

Trong bình chữa cháy bột có chứa khí đẩy dùng để đẩy chất chữa cháy ra ngoài. Loại khí đẩy này thường là Nitơ (N2) được nạp vào trong bình cùng với bột chữa cháy. Cả 2 loại đều là khí trơ, không cháy, không dẫn điện ở điện áp dưới 50KV. Nó được nén ở một áp suất nhất định trong bình để có thể đẩy bột tới một khoảng cách xa, giữ an toàn cho người sử dụng khi dập tắt đám cháy.

Khí bên trong bình chữa cháy bột là khí gì

Bột mịn chữa cháy được khí đẩy với lực nén mạnh nên sẽ phun ra nhanh và xa giúp chữa cháy nhanh, hiệu quả trong một khoảng cách an toàn. Bình chữa cháy bột có giá thành rẻ, dễ sử dụng và an toàn nên trở thành sự lựa chọn phổ biến cho các gia đình và nhiều công trình lớn nhỏ hiện nay.

Hạn chế của bình chữa cháy bột là sau khi sử dụng thì bột sẽ vương lại trên các thiết bị, đồ dùng gây nhiễu bẩn và có thể làm hỏng các thiết bị điện, điện tử do trong thành phần bột có tính muối. Do đó, những khu vực có nhiều thiết bị điện, điện tử sẽ không sử dụng bình chữa cháy bột mà thay vào đó là bình co2.

Cho dù khí trong bình chữa cháy là khí gì đi chăng nữa thì nếu thiếu cũng không thể sử dụng được. Do đó, nếu bình đã sử dụng dù không hết cũng sẻ phải mang đi nạp sạc lại để đảm bảo đủ yêu cầu về áp suất khí nén, khí đẩy. Trên đây là những thông tin về các loại khí có trong hai loại bình chữa cháy bột và co2. Hy vọng nó có ích cho bạn và giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại bình chữa cháy cũng như cách thức hoạt động của từng loại bình này.

5/5 - 17 bình chọn
Bài viết liên quan