5A

Xe tải có phải trang bị bình chữa cháy không?

Xe tải có phải trang bị bình chữa cháy không?
 • 5A
  • THÔNG TIN LIÊN HỆ
  • 0909 150 301
  • levu.sonbang@gmail.com
  • 286/5A QL1A, P. Tam Bình, Q. Thủ Đức, TP.HCM

Những quy định về việc xe tải có phải trang bị bình chữa cháy không và các phương tiện nào cần trang bị bình chữa cháy trên xe cũng như mức phạt nếu vi phạm đã được ban hành và áp dụng trên cả nước. Trong bài viết này, binhchuachay.org sẽ phổ biến lại những quy định này để nếu bạn chưa nắm rõ có thể tham khảo và thực hiện theo quy định.

xe tải có phải trang bị bình chữa cháy không

Quy định pháp luật về các xe phải có bình chữa cháy

Căn cứ quy định tại Điều 4 Thông tư 57/2015/TT-BCA hướng dẫn về trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy đối với phương tiện giao thông cơ giới đường bộ:

Điều 4. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc đối tượng trang bị phương tiện phòng cháy và chữa cháy

1. Ô tô từ 04 chỗ ngồi trở lên, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc chở khách được kéo bởi xe ô tô, máy kéo theo quy định tại khoản 18 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ và TCVN 6211:2003 Phương tiện giao thông đường bộ – Kiểu – Thuật ngữ và định nghĩa, TCVN 7271:2003 Phương tiện giao thông đường bộ – Ô tô – Phân loại theo mục đích sử dụng.

2. Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ thuộc các loại 1, 2, 3, 4 và 9 quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định số 104/2009/NĐ-CP không phụ thuộc vào số chỗ ngồi”.

Theo đó, xe tải và nhiều loại phương tiện giao thông khác cần phải tuân thủ quy định, cụ thể là:

 • Ô tô từ 04 chỗ ngồi trở lên, rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc chở khách được kéo bởi xe ô tô, máy kéo.
 • Phương tiện giao thông cơ giới đường bộ vận chuyển chất, hàng nguy hiểm về cháy, nổ thuộc loại 1, 2, 3, 4 và 9 khoản 1 Điều 4 Nghị định số 104/2009/NĐ-CP.

Quy định trang bị bình chữa cháy trên xe tải

Hình thức xử lý nếu không tuân thủ quy định

Căn cứ điểm a khoản 2 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Điều 16. Xử phạt người điều khiển xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô vi phạm quy định về điều kiện của phương tiện khi tham gia giao thông

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe không có đủ đèn chiếu sáng, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu, cần gạt nước, gương chiếu hậu, dây an toàn, dụng cụ thoát hiểm, thiết bị chữa cháy, đồng hồ báo áp lực hơi, đồng hồ báo tốc độ của xe hoặc có những thiết bị đó nhưng không có tác dụng, không đúng tiêu chuẩn thiết kế (đối với loại xe được quy định phải có những thiết bị đó), trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm m khoản 3 Điều 23, điểm q khoản 4 Điều 28 Nghị định này;”.

Việc tuân thủ đúng những quy định về vấn đề Xe tải có phải trang bị bình chữa cháy không? không chỉ giúp bạn tránh được các đợt kiểm tra của cán bộ công an mà còn giúp đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người trong quá trình di chuyển. Bình chữa cháy có thể sẽ giúp bạn tránh được những sự cố bất ngờ với độ hiệu quả cao mà bạn sẽ không ngờ tới đấy.

5/5 - 11 bình chọn
Bài viết liên quan